การเลือกเครื่องผสม ซึ่งสามารถสนองตอบความต้องการ ในงบประมาณที่มีอยู่ เป็นเรื่องท้าทายเรื่องหนึ่ง บทความนี้จะบรรยายถึง เครื่องผสมที่เป็นที่นิยมใช้ และ ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกเครื่องผสมแบบต่างๆ
ประวัติศาสตร์การผสมวัสดุประเภทผงเข้าด้วยกันมีมานานนับพันปี เริ่มตั้งแต่การใช้ช้อน หรือ ไม้พาย คนให้เข้ากัน การพัฒนาเครื่องผสม เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 50 ปีที่ผ่านมานี้ มีการคิดค้นพัฒนาเครื่องผสมกันอย่างแพร่หลาย จนมาเป็นเครื่องผสมที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้
ก่อนที่จะไปศึกษากันว่า หลักการเลือกเครื่องผสมมีอะไรบ้างนั้น มีคำศัพท์อยู่ 2 คำที่ควรทราบคือ Blender และ Mixer
- Mixer เป็นเครื่องจักร ที่ตัวเครื่องผสมจะอยู่กับที่ การผสมเข้ากันเกิดจากการเคลื่อนไหวของใบกวน ตัวอย่างของเครื่องผสมแบบนี้ เช่น Ribbon, Plough และ Paddle Mixer
- Blender เป็นเครื่องจักร ที่การผสมเข้ากันเกิดจากการเคลื่อนไหวของตัวเครื่องผสมเอง โดยไม่มีการเคลื่อนไหวของใบกวน ตัวอย่างของเครื่องผสมแบบนี้ เช่น Drum Double Cone และ Blender
การเลือกเครื่องผสม
ปัจจุบันมีเครื่องผสมอยู่มากมายในท้องตลาด ซึ่งไม่สามารถนำมากล่าวได้หมดในบทความนี้ จึงได้คัดเลือกเฉพาะเครื่องผสมที่เป็นที่นิยมมาก 3 แบบด้วยกัน คือ
- Horizontal Ribbon Mixers
- Horizontal Plough Mixers
- Double Cone Blenders
อย่างไรก็ตาม ไม่มีเครื่องผสมแบบใดที่สามารถผสมวัสดุผงได้ทุกชนิดเข้าด้วยกัน ที่ทำได้ก็คือเลือกเครื่องผสมที่สามารถผสมวัสดุได้มากชนิดที่สุดเท่านั้น
( ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ในบทความถัดไป )
หมายเหตุ : ที่มาของบทความ จาก นิตยสาร Food Focus ฉบับ เดือนพฤษภาคม 2550
http://www.foodfocusthailand.com/
เขียนโดย Mr. Mike Allin - Managing Director
แปลและเรียบเรียง โดย คุณ อ้อยทิพย์ กุลวัลลภ - General Manager
บ. โซลิดส์ แฮนด์ลิ่ง แอนด์โปรเซส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
The Powder Handling & Processing Specialists !
No comments:
Post a Comment