Tuesday, March 02, 2010

เรื่อง น่ารู้เกี่ยวกับ “ Automated Batch Weighing “

ในการขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันนั้น จุดหนึ่งที่ผู้ผลิตต้องให้ความสนใจ เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปไม่ว่าจะเป็นเรื่องรสชาติ ลักษณะเนื้อสัมผัส สี กลิ่น หรือ ปริมาณ จุดนั้นคือ การเตรียมวัตถุดิบ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมแบบแบตช์ ( Batch )

ทำไมต้องเป็นระบบอัตโนมัติ ?

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าปริมาณและสัดส่วน ของวัตถุดิบที่ใช้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ดังนั้นการลงทุนทำระบบการชั่งเตรียมส่วนผสมให้เป็นระบบอัตโนมัติ จึงมีประโยชน์อย่างมาก อาทิเช่น

  • เพิ่มความถูกต้องแม่นยำของน้ำหนักส่วนผสม
  • ลด ความผิดพลาดในการเตรียมส่วนฟสมลง ทำให้เป็นการลดปริมาณของเสียของวัตถุดิบได้ทางหนึ่ง
  • สามารถทำการสืบ ย้อนกลับส่วนผสมในแต่ละแบตช์ได้
  • เพิ่มผลผลิตและประสิทธิภาพในการ ผลิต
  • ลดพื้นที่ในการจัดเก็บ เนื่องจากส่วนผสมจะถูกชั่งและบรรจุใส่ในถัง ไซโล ฮอบเปอร์ ( Hopper ) เป็นต้น
  • สามารถ บริหารจัดการวัสดุคงคลังของวัตถุดิบได้ง่ายขึ้น
  • ทำให้ระบบการผลิต สอดคล้องกับหลักสุขอนามัยที่ดี
  • สามารถทำงานร่วมกับระบบออโตเมชั่น อื่น ๆ ในระหว่างกระบวนการผลิต


เลือกระบบไหนดี ?

โดยทั่วไปการเตรียมส่วนผสมเป็นแบตช์ ระบบอัตโนมัติ ( Automated batch system ) มี 3 ทางเลือก ด้วยกัน ซึ่งอาจจะใช้ร่วมกันหรือแยกกันก็ได้ ตามความเหมาะสม ดังนี้

  1. Volumetric Dosing
  2. " Gain in Weigh " Dosing
  3. “Loss in Weigh “ Dosing


( ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ในบทความถัดไป )

หมายเหตุ : ที่มาของบทความ จาก นิตยสาร Food Focus ฉบับ เดือนตุลาคม 2550
http://www.foodfocusthailand.com/



เขียนโดย Mr. Mike Allin - Managing Director
แปลและเรียบเรียง โดย คุณ อ้อยทิพย์ กุลวัลลภ - General Manager


บ. โซลิดส์ แฮนด์ลิ่ง แอนด์โปรเซส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด

The Powder Handling & Processing Specialists !

No comments: