Wednesday, January 31, 2007

การป้องกันการปนเปื้อนในอุตสาหกรรมอาหาร

ในกระบวนการผลิตอาหารโดยทั่วไป วัตถุดิบที่ใช้มักจะมีหลายประเภทแตกต่างกันไป ดังนั้น การควบคุม ความสะอาด และการปนเปื้อนจึงเป็นปัจจัยสำคัญ อีก ประการหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณา ซึ่งการปนเปื้อนมีหลาประเภทดังนี้

  • การปนเปื้อนทางกายภาพ เช่น ฝุ่นละออง เศษไม้ เศษโลหะ และ เศษวัสดุอื่น ๆ อันอาจเกิดจาก การปนเปื้อนของเศษวัสดุต่าง ๆ ที่มาจากวัตถุดิบ เครื่องมือหรือ การแตกหักของภาชนะ หรือ หลอดไฟ ตกลงสู่วัตถุดิบ
  • การปนเปื้อนทางด้านเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง น้ำยาทำความสะอาด สารเคมีฆ่าเชื้อ น้ำมันหล่อลื่น( จาระบี ) สารเคมีที่ใช้ในการเติมลงอาหารมีปริมาณเกินกว่ากฎหมายกำหนด
  • การปนเปื้อนทางด้านจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และ เชื้อรา อันอาจเกิดจาก เครื่องมือ เครื่องใช้ที่ไม่สะอาด และการควบคุมการผลิตไม่ดีพอ ทำให้เกิดการปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิตและการขนส่ง ตลอดจนการปฏิบัติงานของพนักงานไม่ถูกสุขลักษณะ


ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร วัตถุดิบชนิดผง เกล็ด เมล็ด มีมากมายหลายชนิด ดังนั้น การลำเลียงวัสดุดังกล่าวต้องคำนึงถึงการปนเปื้อนระหว่างวัตถุดิบด้วยกัน บางครั้งการปนเปื้อนระหว่างวัตถุดิบด้วยกันอาจมีผลทำให้คุณสมบัติบางประการเช่น รสชาติ กลิ่น และ สีของผลิตภัณฑ์ผิดเพี้ยนไปได้


อุปกรณ์การลำเลียงจึงต้องสอดคล้องและรองรับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น จัดแบ่งอุปกรณ์การลำเลียงออกเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกันหรือ อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันต้องสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีการตกค้างของวัสดุที่ลำเลียงไปแล้ว ทำให้ลดการสะสมของจุลินทรีย์ต่าง ๆ ดังนั้นการออกแบบเครื่องมือ อุปกรณ์ การลำเลียงต้องพิจารณาเรื่องของการทำความสะอาด ประกอบติดตั้ง ซ่อมบำรุงได้ง่าย ทั้งนี้เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการทำงานเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

No comments: